16 ธ.ค. 63

ตั้งแต่โบราณนานมา “กะทิ” ถูกใช้เป็นส่วนผสมสำคัญในการทำขนมไทยมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย ตามหลักฐานปรากฎบนหลักศิลาจารึก เพื่อเติมความอร่อย หอมมัน อันเป็นเอกลักษณ์ของขนมไทย ต่อมาได้มีการคิดค้นกรรมวิธี “อบร่ำ” ภูมิปัญญาของชาววัง เพิ่มความประณีตพิถีพิถันโดยนำดอกไม้และสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม มากวนกับขี้ผึ้งแล้วนำมาหุ้มกับไส้เทียน ใช้จุดในภาชนะที่มีฝาปิด เพื่อให้กลิ่นหอมซึมเข้าสู่เนื้อขนมและน้ำกะทิ จึงถือกำเนิด “กะทิอบควันเทียน” วัตถุดิบสุดพิเศษ สืบทอดกันในรั้วในวัง ต่อมาเผยแพร่สู่สามัญชนและถูกใช้ในตำรับขนมหวานหลากเมนู จนเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยเพิ่มกลิ่นหอม เติมความพิเศษให้มากกว่ากะทิธรรมดา

เมนูขนมหวานจานไหนบ้าง? เลือกใช้กะทิอบควันเทียนแล้วดีสุดๆ ตามมาดู 5 เมนูนี้ที่มีกะทิอบควันเทียนเป็นตัวช่วยเพิ่มความอร่อย...ติดใจตั้งแต่คำแรก

1. ครองแครงน้ำกะทิ ครองแครงเคี้ยวนุ่มหนึบหนับ ลอยอยู่ในน้ำกะทิหอมมัน กลิ่มหอมของกะทิอบควันเทียน จะช่วยชูกลิ่นของงาคั่วที่โรยอยู่บนหน้าครองแครง เพิ่มความหอมมันไปอีกขั้น

2. ซาหริ่ม ขนมไทยเมนูนี้ต้องคู่กับน้ำกะทิอบควันเทียน ความหอมมันจะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวเมื่อเจอกับกลิ่นใบเตย รับประทานกับน้ำแข็งเย็นชื่นใจ นิยมมากในช่วงฤดูร้อน ช่วยดับร้อนได้ดี

3. ตะโก้สาคูอัญชัน ลองราดหน้าตะโก้ด้วยกะทิอบควันเทียนผสมแป้งข้าวเจ้า รับรองเข้มข้น กลิ่นหอมขั้นเทพ ราดบนสาคูเม็ดใส สีฟ้าดอกอัญชัน โรยข้าวโพดเล็กน้อย สีสันน่ากิน กลิ่นหอมมัน อร่อยติดใจตั้งแต่คำแรก

4. อินทนิลมะพร้าวอ่อน ขนมไทยโบราณที่เราอาจไม่ค่อยคุ้นชื่อกันเท่าไหร่ น้ำกะทิอบควันเทียนจะช่วยเติมความหอมมันแบบสุดๆ เมื่อโรยหน้าด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน ทำให้ขนมอินทนิลนุ่มๆ มีหอมกลิ่นกะทิ เข้มข้นขั้นสุด

5. ฟักทองบวดกะทิอบควันเทียน เมนูขนมหวานง่ายๆ ที่เราคุ้นเคย แต่กะทิอบควันเทียนจะช่วยเติมกลิ่นหอม เพิ่มความกลมกล่อม เนื้อฟักทองสุกนิ่มๆ เข้ากับน้ำกลิ่นกะทิอบควันเทียนได้ดี ฟักทองบวดของเราจะหอมมัน ไม่ธรรมดาอีกต่อไป

นอกจากกะทิอบควันเทียน จะช่วยเพิ่มกลิ่นหอม ยังช่วยชูกลิ่นของวัตถุดิบอื่นๆ ดึงเอกลักษณ์ของขนมไทยแต่ละชนิดออกมา และแสดงถึงความประณีตพิถีพิถันของตำรับขนมไทย เพราะกว่าจะได้กะทิอบควันเทียนที่มีกลิ่นหอม ต้องใช้เวลาอบถึง 1 วันเต็มๆ  เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป เราประหยัดเวลาได้มากขึ้น แค่เลือกใช้กะทิชาวเกาะ สูตรอบควันเทียน บรรจุกล่อง พร้อมใช้ทันที ช่วยให้คุณสัมผัสความหอมมันอย่างไทยได้แบบง่ายๆ ใช้สะดวก ทำได้เองที่บ้าน อร่อยทุกเมนูขนมหวาน (link)

บทความที่เกี่ยวข้อง

16 ธ.ค. 2563

เปิดประวัติศาสตร์ตำราอาหาร! รู้หรือไม่..แกงพะแนงเนื้อมาจากไหน?

อาหารไทย, รอยไทย

16 ธ.ค. 2563

เจาะลึกเรื่อง “พริก” แต่ละชนิด ยิ่งใส่แกงยิ่งชูรสให้อร่อยอย่างบอกใคร!

อาหารไทย, รอยไทย

16 ธ.ค. 2563

เผยกลเม็ดแกงมัสมั่น เปลี่ยนเนื้อชิ้นหนาให้นุ่มละมุนลิ้น ตามตำราโบราณ

อาหารไทย, รอยไทย

16 ธ.ค. 2563

เปิดภูมิปัญญาไทย บอกหมดทุกกลเม็ด ใช้กะทิอย่างไร? ให้คุ้มค่า ครบคุณประโยชน์

CHAOKOH , กะทิชาวเกาะ , กะทิชาวเกาะ UHT

16 ธ.ค. 2563

แจกสูตรกินต้านไวรัส! รวมเมนูอาหารง่ายๆ ทำเอง เสริมภูมิคุ้มกันจากวัตถุดิบธรรมชาติ

อาหารไทย, รอยไทย

16 ธ.ค. 2563

กะทิ “UHT” หรือ “พาสเจอร์ไรส์” เป็นวัตถุดิบเด็ด...คู่ครัวไทยยุคใหม่?

CHAOKOH , กะทิชาวเกาะ , กะทิชาวเกาะ UHT

14 มี.ค. 2564

ยกระดับความหอมให้เมนูขนมหวาน! ‘กะทิอบควันเทียน’ เพิ่มคุณค่าให้จานโปรดของคุณ

อาหารไทย, รอยไทย

16 ธ.ค. 2563

มือใหม่หัดเข้าครัว! สูตรแกงเขียวหวานสไตล์ฟิวชั่น อร่อยเซียนเหมือนเรียนมา

อาหารไทย, รอยไทย

16 ธ.ค. 2563

หัวกะทิ VS หางกะทิ เปิดสุดยอดความลับ กะทิเหมือนกัน...มีประโยชน์ต่างกันอย่างไร?

CHAOKOH , กะทิชาวเกาะ , กะทิชาวเกาะ UHT